top
   
 

 
left_vietnamese.htm
Giới thiệu

VPLS Hải Hà

Lĩnh vực hoạt động

Thành viên VLC

Biểu phí / Thanh toán

Liên lạc với chúng tôi !

Tuyển dụng

Q & A

Pháp điển Luật Việt nam
Luật Việt nam

Tin pháp luật

Nghiên cứu - Binh lụận

Thực tiễn hành chính

Thực tiễn xét xử

Giải quyết tranh chấp

Luật quốc tế

Dân sự có yếu tố nước ngoài

Thương mại quốc tế

Điều ước quốc tế

Pháp và Liên minh Châu Âu

Chuyên mục

Hợp đồng

Sở hữu trí tuệ

Thuật ngữ luật

  
Từ bắt đầu bằng
Từ đầy đủ

Tin pháp luật


Hà Nội sẽ thực hiện việc điều chỉnh giá đất
17-12-2005

 

Sẽ có đáp án thỏa đáng
cho bài toán về giá đất?
Hội đồng nhân dân TP Hà Nội vừa thông qua kế hoạch điều chỉnh giá đất năm 2006 do UBND TP đệ tŕnh. Vậy sắp tới giá đất tại Hà Nội tăng, giảm như thế nào? Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Quư Đôn cho biết:

- Giá đất tại các quận nội thành cũ cơ bản vẫn giữ nguyên mức của năm 2005, chỉ điều chỉnh cục bộ (theo hướng tăng) ở một vài tuyến đường mới được đầu tư hạ tầng. Sẽ điều chỉnh giảm (khoảng 10%) giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các quận Hoàng Mai, Long Biên, các thị trấn, khu vực đầu mối giao thông, ven trục đường giao thông và vùng dân cư nông thôn tại các huyện ngoại thành; riêng một số xă của huyện Sóc Sơn sẽ điều chỉnh giảm từ 10-20% đối với cả đất ở, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp của một số xă.

* Thưa ông, tại sao Hà Nội lại điều chỉnh giảm trong khi được khuyến cáo rằng, giá đất mà Hà Nội xác định năm 2005 c̣n đang rất thấp so với giao dịch thực tế?

 
Ông Lê Quư Đôn.

- Ở đây, chúng tôi phải tính một bài toán trên cơ sở cân đối lợi ích của nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực. Từ thực tế triển khai giá đất năm 2005 cho thấy, nếu như không giảm giá (đất sản xuất phi nông nghiệp) ở một số khu vực th́ các doanh nghiệp sẽ không thể chịu nổi. Thí dụ như Cảng Hà Nội, trước đây tiền thuê đất khoảng một tỷ đồng/năm th́ với giá đất năm 2005, đơn vị này phải trả khoảng 9 tỷ đồng, tương tự Tổng kho Đức Giang cũng phải trả tiền thuê đất tăng khoảng 10 lần. Không mức lăi kinh doanh nào có thể đủ bù đắp nổi, đúng không?

* Nhưng việc điều chỉnh giảm này liệu có làm trầm trọng hơn t́nh trạng khiếu kiện đ̣i giá đền bù từ những người dân bị thu hồi đất không ?

- Một trong những nguyên tắc của lần điều chỉnh này là mang lại lợi ích cho người dân mà không ai bị thiệt, có chăng chỉ có Nhà nước thiệt v́ thu ngân sách giảm. Bạn lo dân Sóc Sơn sẽ bị thiệt nếu giá đất một số xă ở đây giảm đến 20% đúng không ? Nhưng nên nhớ, việc điều chỉnh giảm chỉ thực hiện với một số xă "vùng sâu": Kim Lũ, Tân Hưng, Hồng Kỳ, Bắc Sơn... những vùng mà theo quy hoạch không có dự án thu hồi đất, tức là sẽ không có người dân nào bị thiệt ! Ngược lại họ sẽ được lợi do đất giăn dân giá rẻ. Một số xă của huyện Từ Liêm (huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa cao) th́ mặc dù vẫn giữ nguyên mức giá của năm 2005 nhưng lại được tính thêm 20% do điều chỉnh xếp vào loại khu dân cư nông thôn đang đô thị, thành ra giá cũng tăng đáng kể.

* Khi kiểm tra thi hành Luật Đất đai, các đoàn kiểm tra phát hiện ra rằng, giá đất nông nghiệp của Hà Nội hiện quá thấp, một trong những nguyên nhân gây khiếu kiện đông người và làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng ?

- Cần phải khẳng định, giá đất nông nghiệp hiện nay của Hà Nội áp dụng là mức tối đa trong khung giá Chính phủ quy định (Nghị định 188/2004/NĐ-CP), ở mức khoảng 108.000 đồng/m2. Cộng với các hỗ trợ khác, người mất đất đang được trả ở mức 150.000 đồng/m2 . Nếu như Chính phủ điều chỉnh tăng, Hà Nội cũng sẵn sàng tăng. Nhưng theo quan điểm của tôi, để giải quyết các vấn đề bức xúc trong giải phóng mặt bằng th́ tăng giá đền bù không phải là giải pháp thông minh.

* Tại sao ?

- Phải hết sức lưu ư rằng, đại bộ phận các dự án giải phóng mặt bằng hiện nay là thu hồi tư liệu sản xuất của người nông dân, như vậy th́ bài toán phải giải là thu nhập, chuyển đổi nghề nghiệp và việc làm cho con cái nông dân bị mất đất, hạ tầng thôn xóm được cải thiện... Điều đó quan trọng hơn là tính giá đất cao để rồi trả cho họ một "cục" tiền. Kinh nghiệm cho thấy, giá đất để tính đền bù năm 2005 đă cao gấp 7 lần so với trước đây nhưng họ vẫn cho là thấp và nếu tăng lên nữa chắc cũng vẫn là thấp. Nhưng các chính sách hậu thu hồi đất hiện nay thiếu đồng bộ và không thỏa đáng. Việc buộc các doanh nghiệp phải sử dụng 100 lao động địa phương là điều rất không khả thi khi mà lao động nông thôn thường không được đào tạo nghề. Theo tôi, việc đào tạo chuyển đổi nghề cho người dân các vùng đang đô thị hóa cần phải được nghiên cứu, xây dựng một cách có hệ thống bằng những chính sách vĩ mô và nguồn ngân sách thỏa đáng.

* Xin cảm ơn ông!

(Thanh niên)Các bài mới trong mục này 

“Buồn vui chuyện nghề“ cùng vị Tiến sĩ chuyên “tuưt c̣i văn bản phạm luật”, [19-12-2011]
Cơ quan tư pháp “lép vế” cơ quan hành chính trong giải quyết tranh chấp, [19-12-2011]
Nhiều quy định Bộ Luật Dân sự không khả thi!, [19-12-2011]
Xử lư văn bản có dấu hiệu trái pháp luật: Vô vàn cách… không theo pháp luật, [31-05-2011]
Luật có bảo vệ nổi người tiêu dùng? , [19-05-2011]
Người tiêu dùng sẽ được bảo vệ như thế nào? , [19-05-2011]
Bổ sung thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, [02-05-2011]
Chấm dứt quan hệ cha mẹ và con nuôi khi con nuôi đă thành niên ngỗ nghịch, bất hiếu, [30-04-2010]
Thi hành phán quyết của Ṭa án về quyền nuôi con, [30-04-2010]
Vụ án hy hữu: Ṭa tự xử ḿnh thua kiện, [09-09-2008]
Các bài khác »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

Pháp điển Luật Việt nam
Bạn đọc thân mến

Đây không phải là trang báo điện tử. Tin bài được sưu tầm từ các nguồn khác nhau chỉ nhằm phục vụ việc nghiên cứu và tham khảo.

T́m hiểu thêm
    bottom_e.htm
1998-2011 © Vietlawconsultants.com and Vietlaw.biz / Disclaimer

Sitemap / Sơ đồ Website Phần tiếng Việt / Staff / Email